Kiến thức chăn nuôi heo

logo

Hotline: 0866 220 611 0398833599(zalo)

Kiến thức chăn nuôi heo
15/02/2024 04:17 PM 77 Lượt xem
  Bệnh viêm phổi màng phổi trên heo
  Bệnh viêm phổi màng phổi là loại bệnh do vi khuẩn Actinobacillus pleuropneumoniae gây ra. Bệnh gây viêm phổi nặng, lây lan nhanh, trường hợp nặng có thể dẫn tới chết heo. Các nước nuôi heo trên thế giới đều có bệnh này. Bệnh thường xuất hiện trên heo thịt, nhưng cũng có thể xảy ra trên heo con và nái. Bệnh được ghi nhận lần đầu vào năm 1957 ở Mỹ. Bệnh gây thiệt hại nặng về mặt kinh tế cho các trang trại.
   

  Heo khi hồi phục vẫn còn mang mầm bệnh, tuy không có triệu chứng. Con đường lây nhiễm là do trực tiếp tiếp xúc hoặc do giọt bắn. Nuôi nhốt với mật độ cao, thông thoáng khí không tốt, stress hoặc đã nhiễm bệnh khác là môi trường rất tốt có bệnh viêm phổi màng phổi phát sinh.

   

   

  Các vi khuẩn gây viêm phổi tiết ra độc tố, độc tố xâm nhiễm vào tế bào nội mô mạch máu hoặc đại thực bào phổi sẽ gây ra tình trạng viêm mạch ở phổi. Tình trạng viêm sẽ khiến hình thành cục máu đông, khiến máu không thể lưu thông bình thường à gây hoại tử các tổ chức cơ thể. Heo con được bú sữa đầu đầy đủ thì có thể phòng ngừa được bệnh này.

  Triệu chứng của bệnh viêm phổi màng phổi rất đa dạng, từ mãn tính tới cấp tính hoặc đột tử. Heo có thể sốt, bỏ ăn, thỉnh thoảng ói và tiêu chảy. Heo mang thai khi mắc bệnh có thể bị sẩy thai. Miệng và mũi heo có thể có bọt máu. Heo khó thở, trước khi chết toàn thân tím tái. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác cần gửi mẫu tới các trung tâm xét nghiệm.

  Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm phổi màng phổi:

  Khi nhập heo hậu bị, heo đực, heo con phải đảm bảo heo âm tính với bệnh. Heo nhập về phải nuôi ở trại cách ly ít nhất 30 ngày, kiểm tra máu để xác định heo âm tính với bệnh.

  Áp dụng cùng vào cùng ra ở trại đẻ. Thiết kế chuồng trại phải phù hợp để có thể áp dụng cùng vào cùng ra. Khi chuyển heo xong phải vệ sinh, sát trùng, giữ khô chuồng trại.

  Bệnh thường xảy ra ở những ô chuồng gần cửa, cửa sổ, bạt quay… nơi có gió lạnh lùa vào. Không nuôi nhốt heo với mật độ quá cao, đảm bảo thông thoáng khí phù hợp à  còn giúp kiểm soát những bệnh khác.

  Cho heo uống nước đầy đủ. Có trường hợp bơm nước bị hư khiến tỷ lệ chết lên cao. Những trại có nồng độ khí độc cao cũng khiến bệnh viêm phổi màng phổi dễ gia tăng.

  Khi tiêm ngừa vắc-xin cần chú ý đến thời điểm tiêm thích hợp (khuyến cáo tiêm từ 5-7 tuần tuổi).

  Khi heo mắc bệnh thì đầu tiên phải cải thiện điều kiện chuồng trại. Không để nền chuồng ướt, cách nhiệt không tốt, gió lạnh lùa, độ ẩm gần 100% hoặc dưới 60% bệnh rất dễ xảy ra. Khi trại mắc bệnh nên điều chỉnh nhiệt độ cao hơn 2 độ so với mức thông thường.

  Sử dụng kháng sinh bằng cách pha với nước, cám hoặc tiêm trực tiếp. Có thề sử dụng flofenicol, ceftiofur, enrofloxacin… Có một số chủng gây viêm phổi màng phổi không đáp ứng điều trị với flofenicol nên cần kiểm tra trước khi sử dụng.

  Có thể kiểm tra máu để xác định thời điểm dễ nhiễm bệnh, trước thời điểm này sử dụng kháng sinh trong vòng 10 ngày để ngừa.

   

  Kiểm tra kháng sinh đồ để lựa chọn loại kháng sinh thích hợp. Trộn chung với cám ít nhất 2 tuần. Ví dụ như trộn 1,5 kg tilmicosin/ tấn cám trong vòng 2 tuần cho heo ăn. Khả năng loại bỏ hoàn toàn bệnh viêm phổi màng phổi là 50%. Hoặc sử dụng marbofloxacin để tiêm trực tiếp cũng mang lại hiệu quả tốt.

  0